วันพฤหัสบดีที่ 21 มีนาคม พ.ศ. 2562

Japanese Cheesecake




แม้ชีสเค้กแบบอบมีหลากหลายสูตร แต่นาทีนี้ขอยกให้ เมนูชีสเค้กญี่ปุ่น เป็นหนึ่งเดียวในดวงใจ ด้วยรสสัมผัสที่นุ่มเนียนละลายในปาก แถมมีวิธีทำไม่ยากอีกด้วย


ส่วนผสม ชีสเค้กญี่ปุ่น (ขนาด 2 ปอนด์)
ส่วนที่ 1 ไข่แดง     
  • ครีมชีส 125 กรัม
  • น้ำมันคาโนลา (หรือน้ำมันรำข้าว หรือน้ำมันพืช)  30 กรัม
  • นมสด หรือนมจืด 85 กรัม
  • น้ำตาลไอซิ่ง 40 กรัม
  • แป้งข้าวโพด 30 กรัม
  • ไข่แดงเบอร์ 2 3 ฟอง
  • น้ำมะนาว 20 มิลลิลิตร หรือประมาณ 15 กรัม (หรือน้ำเลมอน) 
  • กลิ่นวานิลลา 1/2 ช้อนชา (ไม่ใส่ก็ได้)


ส่วนที่ 2 เมอแรงก์ไข่ขาว
     
  • ไข่ขาวเบอร์ 2 3 ฟอง
  • น้ำตาลไอซิ่ง 35 กรัม

วิธีทำชีสเค้กญี่ปุ่น

ชีสเค้กญี่ปุ่น

     • ทำตัวเค้ก โดยนำครีมชีส น้ำมันคาโนลา นม และน้ำตาลไอซิ่งใส่ในชามแล้วนำไปอังกับหม้อไอน้ำที่ใส่น้ำต่ำกว่าครึ่งหม้อ อย่าให้น้ำเดือดนะคะ แล้วใช้ตะกร้อคนจนทุกอย่างละลายเข้ากัน พอละลายเข้ากันดีแล้วก็ยกลงจากหม้อไอน้ำ และนำมาคนต่อจนคลายร้อน หลังจากนั้นใส่ไข่แดงไปทีละฟอง อย่าใส่พรวดเดียวนะคะ จะทำให้คนเข้ากันยาก  


ชีสเค้กญี่ปุ่น

     • พอใส่ไข่ครบแล้วก็เติมน้ำมะนาว หรือน้ำเลมอนก็ได้ค่ะ คนจนเข้ากัน ขั้นตอนต่อไปร่อนแป้งข้าวโพดลงไปผสมในชาม แล้วใช้ตะกร้อหรือไม้พายตะล่อมจนเข้ากันแล้วก็กรองให้เนื้อเนียน 

ชีสเค้กญี่ปุ่น

     • ทำเมอแรงก์ไข่ขาว โดยตีไข่ขาวกับน้ำตาลไอซิ่งแบ่งใส่สัก 3 ครั้งนะคะ จนตั้งยอดอ่อนหรือตั้งยอดกลาง อย่าให้ตั้งยอดแข็งนะคะ เพราะเวลานำไปผสมกับส่วนของไข่แดงจะคนเข้ากันยาก จนเสียฟองอากาศไปเยอะค่ะ

ชีสเค้กญี่ปุ่น

     • ตักเมอร์แรงค์ไข่ขาวลงมาผสม แบ่งมาประมาณ 1/3 ส่วน แล้วตะล่อมจนเข้ากัน พอเข้ากันดีแล้วก็ใส่ส่วนที่เหลือทั้งหมด แล้วตะล่อมจนเนื้อเนียนเข้ากัน

ชีสเค้กญี่ปุ่น

     • พอเข้ากันแล้วก็เทใส่พิมพ์ เคาะไล่ฟองอากาศสัก 1-2 ครั้ง แล้วนำไปอบอุณหภูมิ 145 องศาเซลเซียส ประมาณ 80-90 นาที เปิดไฟบน-ล่าง ปิดพัดลม อบบนถาดน้ำร้อนกึ่งนึ่ง โดยวางพิมพ์ในถาดน้ำร้อนจัดนะคะ ควรจะต้มน้ำไว้ ใส่กาแล้วเทใส่ถาดตอนที่วางพิมพ์ลงไปนะคะ พออบเสร็จแล้วนำออกมาพักให้คลายร้อนในพิมพ์สัก 10 นาที หรือจนเย็น แล้วค่อยนำออกจากพิมพ์ นำไปแช่เย็นจนเซตตัวประมาณ 1-2 ชั่วโมง ก่อนนำมาตัดแบ่งนะคะ

ชีสเค้กญี่ปุ่น


อ้างอิง

https://www.youtube.com/watch?v=nJoyYMbaSWU
https://cooking.kapook.com/view172370.html

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น